Nếu bạn là người đi du lịch hoặc đi công tác nhiều, chắc chắn bạn sẽ có lúc khó chịu vì phải ngồi ở một vị trí không thoải mái, không cựa quậy được hoặc ồn ào. 

Đối với những người mới đi máy bay, xin gợi ý các bạn hoàn toàn được quyền yêu cầu chỗ ngồi (ví dụ gần lối đi, sát cánh…) khi check-in tại sân bay.

 
Nếu bạn có nhiều tiền, hãy chọn cho mình ghế hạng nhất (First Class), với chỗ ngồi này bạn có một bàn ăn lịch sự, chất lượng ghế cao cấp, thoải mái ngủ, nghỉ và có nhiều phương tiện giải trí tiện nghi hơn (nhạc, phim,báo chí…).
Ở mức tiền ít hơn bạn có thể chọn ghế hạng thương gia (Business Class), không phải riêng một góc trời nhưng cũng tương đối rộng rãi. Tuy nhiên, phần đông hành khách đi máy bay đi hạng ghế là E class = Economy Class.
Tùy theo hãng hàng không, đôi khi các bạn có thêm sự lựa chọn là ghế ngồi hạng Premium Economy class (W class), về chỗ ngồi, hạng này thường tương tự như E class nhưng được cung cấp thêm một số bổ sung về phương tiện giải trí, hỗ trợ dịch vụ tốt hơn, được ngả người ra nhiều hơn, bữa ăn ngon hơn,… Những hãng hàng không cung cấp loại ghế này có thể kể ra như Japan Airlines, Việt Nam Airlines, Air France, Thailand Air…
Nếu bạn dễ bị say khi tàu xe, hãy chọn cho mình chỗ ngồi ở phần giữa ngay khu vực cánh máy bay vì đây là vị trí tốt nhất cho những người gặp vấn đề này.
Nên check in sớm hơn mọi người. Bạn hãy đề nghị được ngồi “isle seat” (ghế cạnh đường đi) và “close to the wind” (vị trí ghế gần phần cánh máy bay). Tuy động cơ phản lực nằm trên cánh máy bay, nhưng người ngồi trên cánh và trước cánh sẽ không bao giờ nghe gì cả… Chỉ có những hàng ghế sau đuôi ống phản lực mới phải gánh chịu hết những tiếng ồn đó.
Hãy hỏi lại về chỗ ngồi mình muốn trước khi máy bay cất cánh, đôi khi có những hành khách hủy chuyến hoặc đổi chuyến và bạn có thể sẽ được cung cấp chỗ ngồi như ý. Những chuyến bay bị trì hoãn, delay cũng thường dư ra một số chỗ ngồi tốt (vì không phải ai cũng chấp nhận chờ đợi).
Cũng nên lưu ý, hãy tránh xa hàng ghế cuối cùng của chiếc máy bay, vì thông thường hàng ghế này gần động cơ sẽ có nhiều tiếng ồn cũng như bạn không thể ngửa ghế ra được. Thậm chí, ngồi trên những chiếc ghế cuối cùng bao giờ cũng chóng mặt, say sóng nhiều hơn là những chiếc ghế trên cánh.

Hãy yêu cầu một chỗ ngồi tốt nếu bạn check-in sớm

Bạn nên yêu cầu một chỗ ngồi ở hàng ghế gần cửa ra vào (exit row). Hàng ghế đầu gần lối ra này giúp bạn không bị cảm thấy ngột ngạt khi ghế trước ngả về sau, không gian rộng rãi hơn.
Tìm cho mình một hãng hàng không ưng ý và trở thành khách hàng trung thành sẽ giúp bạn có nhiều ưu đãi hơn (được ưu ái chỗ ngồi hạng W).
Ngồi gần cánh và ở phía dưới cùng thì tỷ lệ sống sót khi xảy ra tai nạn máy bay là nhiều nhất. Chỗ ngủ tốt nhất là ở cạnh cửa sổ, phần đầu và phần giữa không sát cánh…

Xzone

Tags

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment

 
 

Trackbacks